12/07/2021

Theo Bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6 giờ ngày 10/7 đến 6 giờ ngày 11/7/2021, Việt Nam có thêm 1.862 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 5 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 1.857 ca mắc mới trong nước: Thành phố Hồ Chí Minh (1.243), Bình Dương (179), Tiền Giang (121), Vĩnh Long (69), Đồng Tháp (58), Long An (33), Phú Yên (29), Đồng Nai (19), Quảng Ngãi (14), Khánh Hòa (13), Hậu Giang (9), Sóc Trăng (7), Hưng Yên (7), Bến Tre (7), An Giang (7), Bình Phước (6), Bắc Ninh (5), Hà Nội (5), Bắc Giang (4), Cà Mau (3), Tây Ninh (3), Trà Vinh (2), Bạc Liêu (2), Bình Định (2), Thái Bình (2), Ninh Thuận (1), Kiên Giang (1), Hà Tĩnh (1), Thanh Hóa (1), Hà Nam (1), Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Vĩnh Phúc (1), Quảng Nam (1).

Người dân có thể chủ động đăng ký tiêm vắc xin qua ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia (Ảnh: vnexpress.net)

Tính đến 6 giờ ngày 11/7, Việt Nam có tổng cộng 26.553 ca ghi nhận trong nước và 1.917 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 24.983 ca; trong đó có 6.430 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Số lượng xét nghiệm từ ngày 29/4/2021 đến nay đã thực hiện là 3.900.453 mẫu cho 9.296.175 lượt người. Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 339 ca; lần 2 là 130 ca; lần 3 là 70 ca. Số ca tử vong là 112 ca; số ca điều trị khỏi là 9.204 ca.

Tính đến 16 giờ ngày 10/7/2021, Việt Nam đã thực hiện tiêm 4.040.783 liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là 271.409 người.

Ứng dụng công nghệ để quản lý tiêm chủng COVID-19

Từ ngày 10/7/2021, nền tảng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng COVID-19 quốc gia đã hoàn thành và bắt đầu triển khai. Nền tảng này gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử; Cổng công khai thông tin tiêm chủng COVID-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn); Hệ thống hỗ trợ công tác tiêm chủng quốc gia, trung tâm đáp ứng (MCC).

Viettel - đơn vị xây dựng nền tảng này cho biết: Cơ sở dữ liệu của nền tảng sẽ được quản lý tập trung; thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý sẽ được đồng bộ và minh bạch. Người dân có thể sử dụng những nền tảng này để tham gia tiêm chủng một cách chủ động. Việc đăng ký tiêm, tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng có thể thao tác qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên smartphone hoặc website Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Sổ sức khỏe điện tử có mã số sức khỏe - QR Code dùng để quét khi đến các cơ sở y tế giúp giảm quy trình và thời gian khai báo theo hình thức thủ công trước đây. Thông tin của người dùng sẽ được đồng bộ trên hệ thống của Bộ Y tế, tránh việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn. Sau khi tiêm, hệ thống sẽ cập nhật chứng nhận tiêm chủng dưới dạng QR Code trên ứng dụng để dùng trong trường hợp cần thiết.

Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống COVID-19

Ngày 10/7/2021, Cục Quản lý Dược có Công văn gửi các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc yêu cầu đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng chống COVID-19.

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu: Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc Sở khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc thuộc danh mục thuốc thiết yếu điều trị cho người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt với các thuốc khan hiếm nguồn cung, ít hoặc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà được khuyến cáo sử dụng trong điều trị COVID-19.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn không được lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao. Đồng thời rà soát năng lực bảo quản, vận chuyển, tiếp nhận vắc xin COVID-19 phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc, sẵng sàng tham gia khi được yêu cầu.

Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Cục Quản lý Dược về việc đảm bảo nguồn cung thuốc phòng và điều trị COVID-19, đảm bảo cung ứng thuốc theo các hợp đồng đã ký với các cơ sở khám chữa bệnh. Xây dựng các kịch bản cụ thể hóa biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế mức thấp nhất lây lan dịch bệnh tại nhà máy, công sở, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Đối với các đơn vị trong vùng dịch, có thể bị cách ly, giãn cách cần thực hiện theo hướng dẫn biện pháp ứng phó tại các cơ sở kinh doanh dược trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19…

An Giang giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg

Từ 0 giờ ngày 11/7/2021, An Giang thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tỉnh đã thành lập trên 200 chốt kiểm soát đường thủy, bộ trên tuyến biên giới và nội địa.