22/07/2021

Từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực thay thế Luật Cư trú 2006 với rất nhiều điểm mới. Đây là đạo luật rất quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý cư trú, quản lý dân cư; giảm thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến đăng ký, quản lý cư trú và đổi mới phương thức quản lý cư trú từ thủ công sang điện tử. Ngay sau khi được tập huấn, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu triển khai, hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính theo quy định mới trong Luật Cư trú 2020.

Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 1/7/2021

Tại trụ sở làm việc của Công an phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, trong những ngày đầu Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, chúng tôi thấy có khá nhiều người dân tới làm thủ tục.

Bà Nguyễn Thị Xuân có hộ khẩu thường trú tại xã Phong Vân, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Hôm nay, bà đến Công an phường để đăng ký hộ khẩu thường trú tại khu Đoàn Kết, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì. Sau khi được cán bộ Công an phường tuyên truyền, giải thích về Luật Cư trú mới, bà Xuân hiểu được từ ngày 1/7/2021, sẽ không cấp sổ hộ khẩu mà tất cả thông tin sẽ được cập nhật và quản lý trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bà Xuân cho biết: Hôm nay tôi đến Công an phường để đăng ký hộ khẩu thường trú và được cán bộ chiến sĩ hướng dẫn nhiệt tình, thủ tục đơn giản, thuận tiện. Được tuyên truyền nên cá nhân tôi nhận thấy Luật Cư trú mới có nhiều tiện ích, tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký tạm trú.

Bà Nguyễn Thị Xuân thực hiện thay đổi thông tin cư trú tại Công an phường Minh Nông, thành phố Việt Trì

Thiếu tá Dương Thế Anh - Trưởng Công an phường Minh Nông, thành phố Việt Trì chia sẻ: Chúng tôi đã được tập huấn, tìm hiểu kỹ các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an để triển khai Luật Cư trú. Trong quá trình triển khai, lực lượng Công an phường đã tuyên truyền tới người dân những quy định mới của Luật Cư trú, nhất là việc quản lý cư trú bằng điện tử thay cho bằng giấy như trước đây. Đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn việc thu lại sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú với những công dân đến làm thủ tục thay đổi tình trạng cư trú. Đối với những trường hợp không thay đổi cư trú thì sổ hộ khẩu của họ tiếp tục được sử dụng trong các giao dịch hành chính đến hết ngày 31/12/2022 và từ ngày 1/1/2023 thì sổ hộ khẩu không còn giá trị.

Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, Công an thành phố Việt Trì đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kỹ thuật kết nối với mạng lưới thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện nay, công dân khi tới làm thủ tục hành chính về cư trú ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, thẻ căn cước công dân là đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu đăng ký cư trú.

Theo Luật Cư trú 2020, những quy định riêng về đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bị bãi bỏ.

Đồng nghĩa với đó, người dân có thể đăng ký thường trú thuận tiện, dễ dàng hơn, thời gian đăng ký cũng rút ngắn từ 15 ngày xuống không quá 7 ngày; tiết kiệm chi phí sao y chứng thực, cấp, cấp đổi, cấp lại các giấy tờ có liên quan nếu bị mất, hỏng… và công dân có thể đến tất cả các điểm quản lý cư trú trên toàn quốc để đăng ký cư trú mà không phải về tận nơi đăng ký thường trú để xin giấy xác nhận cư trú. Thậm chí, những người thuê nhà, mượn, ở nhờ tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó nếu đáp ứng được các điều kiện theo quy định.

Công an phường Thanh Miếu cấp Giấy xác nhận nhận về cư trú cho công dân có nhu cầu

Cùng với đó, Luật Cư trú 2020 giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư và giảm thiểu chi phí cho các cơ quan hành chính nhà nước trong việc khai thác dữ liệu về dân cư, giảm nguồn lực, chi phí để thực hiện nhập các trường thông tin trùng lặp về công dân; giúp tăng cường công khai, minh bạch tất cả các thủ tục hành chính, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính công qua mạng.

Bên cạnh những bước tiến rõ rệt mà Luật Cư trú mới mang lại như việc giảm phiền hà cho người dân, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, trong quá trình triển khai, nhiều người dân vẫn chưa hiểu hết về những nội dung quy định mới trong Luật, nhất là việc không cấp mới và thu hồi sổ hộ khẩu. Vì vậy, lực lượng Công an đang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn để tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Thượng tá Phạm Thị Hoa - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Công an tỉnh cho biết: Từ ngày 1/7/2021, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức vận hành. Các đơn vị đã kết nối với hệ thống có thể sử dụng thông tin của công dân trong cơ sở dữ liệu để giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân, không yêu cầu công dân phải xuất trình sổ hộ khẩu để chứng minh nơi thường trú. Khi thu hồi lại sổ hộ khẩu, Công an xã, phường có trách nhiệm cấp giấy xác nhận về cư trú cho công dân khi có nhu cầu. Trường hợp chưa kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú do Công an cấp xã cấp. Bởi vậy, người dân hoàn toàn có thể yên tâm khi nộp lại sổ hộ khẩu giấy cho cơ quan công an.

Thông tin quảng cáo


Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 9

Tất cả: 361,543