03/12/2018

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. 

 

 

ic11.jpg

Nút IC11 tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác sử dụng trước 1 tháng so với dự kiến, góp phần phát triển kinh tế địa phương và khu vực

Trong những năm gần đây, công tác đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện tương đối bài bản và đảm bảo theo đúng qui định. Năm 2018, tiến độ giải ngân các nguồn vốn của tỉnh đã được đẩy nhanh, Phú Thọ được đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác giải ngân trong khu vực trung du miền núi Bắc bộ.

Tuy nhiên, tiến độ giải ngân một số nguồn vốn còn chậm, nhất là nguồn vốn ODA (10 tháng đầu năm chỉ đạt 20,8%), nguồn vốn hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (đạt 52,3%); công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2018 được giao, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch. Đối với các dự án chậm thực hiện giải ngân, không có khả năng giải ngân theo đúng tiến độ thì thu hồi, điều chuyển cho dự án khác có khả năng giải ngân nhưng còn thiếu vốn.

Sau gần 1 tháng thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện và có sự chuyển biến đáng kể. Tổng số vốn đầu tư công năm 2018 của tỉnh Phú Thọ được giao là 4.350,7 tỉ đồng. Tính đến hết ngày 26/11/2018, giá trị giải ngân đạt 3.704,454 tỉ đồng, bằng 74% so với kế hoạch, tăng 259,854 tỉ đồng so với thời điểm 31/10/2018. Ước thực hiện cả năm 2018 đạt 4,146,042 tỉ đồng, bằng 95% kế hoạch.

Để đạt kết quả đó, các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư đã chủ động phối hợp thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn của các dự án. Một số dự án đã được các chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công tập trung phương tiện, nhân lực triển khai hoàn thành theo tiến độ đề ra. Có thể kể đến một số dự án như: Dự án nút giao IC 11 kết nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 70B tại xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa. Đây là dự án nằm trong danh mục các dự án trọng điểm hạ tầng khu, cụm công nghiệp của địa phương với tổng vốn đầu tư 67 tỉ đồng.

Ông Bùi Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Lắp máy Trung Nam cho biết: “Thực hiện dự án này, Công ty đã đảm bảo hoàn thiện các thủ tục để được giao vốn kịp thời, nỗ lực thi công, hoàn thành tiến độ và đưa dự án vào khai thác sử dụng trước 1 tháng so với cam kết. Công trình đạt chất lượng tốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình thi công”.

Cùng với đó, một số dự án lớn cũng đã được đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn như: Dự án Hồ Công viên Văn Lang giai đoạn 2016 - 2020, tổng mức đầu tư hơn 250 tỉ đồng. Đến nay, đã giải ngân được 30 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch năm; dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu Di tích lịch sử Đền Hùng giai đoạn 2016 - 2020 với tổng mức đầu tư 359 tỉ đồng, hiện đã giải ngân 26,3 tỉ đồng, đạt 94,9% kế hoạch năm; dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 70B của tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình đến nay đã giải ngân 208,8 tỉ đồng, đạt 60,8% kế hoạch năm.

cvienvanlang.jpg

Dự án Hồ Công viên Văn Lang giai đoạn 2016 - 2020 đang được đầu tư xây dựng

Ông Nguyễn Hữu Nhu - Trưởng phòng Tổng hợp - Quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Sở Tài chính thực hiện rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án, từng đơn vị; chủ động trao đổi, phối hợp với các ngành, địa phương để định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện các thủ tục thanh toán nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Sở cũng đã ban hành văn bản trình UBND tỉnh cho phép thu hồi số vốn 370 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư XDCB tập trung ngân sách tỉnh năm 2018 của dự án Xây dựng tuyến đường trục chính Cụm công nghiệp thị trấn Hạ Hòa để bố trí cho dự án tuyến đường từ trung tâm xã Xuân Áng qua khu vực hồ Hàm Kỳ đến khu dân cư số 11, xã Xuân Áng, huyện Hạ Hòa đã hoàn thành nhưng còn thiếu vốn thanh toán; điều chuyển 500 triệu đồng từ nguồn vốn đã bố trí cho công trình Trạm Y tế xã Tạ Xá sang thực hiện công trình cải tạo, nâng cấp Trạm Y tế xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê; thu hồi 2,5 tỉ đồng đã giao cho huyện Yên Lập thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển cây dược liệu tại xã Ngọc Đồng, phân bổ cho chương trình phát triển giáo dục nông thôn, hỗ trợ cơ sở vật chất Trường Mầm non xã Ngọc Lập.

Để đảm bảo kiểm soát chi ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ông Đặng Thanh Bình - Trưởng phòng Kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã tập trung cải cách hành chính trong quản lý chi đầu tư; thực hiện thống nhất đầu mối kiểm soát chi; phân cấp nhiệm vụ kiểm soát chi hợp lí giữa kho bạc tỉnh, kho bạc huyện và hướng dẫn các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chuẩn bị hồ sơ tài liệu thanh toán đầy đủ, đảm bảo chất lượng. Việc giải ngân được đơn vị thực hiện ngay khi đủ hồ sơ; thời gian giải ngân được rút ngắn từ 4 ngày xuống 3 ngày làm việc, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện thanh toán vốn tại Kho bạc.

Mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt từ nhiều phía, song quá trình giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn gặp không ít khó khăn, dẫn đến tiến độ giải ngân vốn của một số dự án còn thấp, chưa có nhiều chuyển biến so với thời điểm trước khi có Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, như: Dự án hồ chứa nước Ngòi Giành, dự án sửa chữa hồ đập WB8, dự án bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng.

Nguyên nhân trước hết là do một số dự án vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Một số dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA phải điều chỉnh do hết thời hạn giải ngân theo hiệp định đã ký kết; cơ chế giải ngân vốn nước ngoài phức tạp, gây khó khăn trong quá trình thực hiện. Một số dự án mới triển khai thực hiện, đang tập trung hoàn thành được các thủ tục tư vấn lựa chọn nhà thầu, thương thảo và ký kết hợp đồng theo qui định…

Để đảm bảo hoàn thành giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2018 được giao theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian còn lại của năm Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính thực hiện rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án, từng đơn vị; đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh thi công, kịp thời phát hiện, tham mưu với tỉnh chỉ đạo, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng dự án.

Các địa phương phối hợp tốt với chủ đầu tư dự án, triển khai công tác giải phóng mặt bằng theo đúng qui định; đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng các công trình dự án. Tỉnh cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật đối với các cá nhân gây chậm trễ trong việc giao vốn, thanh toán vốn.

Về lâu dài, trong điều kiện ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn, cắt giảm đầu tư công, các ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, đề xuất các hình thức đầu tư khác không sử dụng vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình, tạo động lực phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh một cách nhanh, bền vững.

Thông tin quảng cáo


Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 79

Tất cả: 95,818