24/06/2019

Ngày 19 tháng 6 năm 2019 Bộ Xây dựng ban hành Văn bản số 1416/BXD-GĐ về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2019.

Trong những năm qua, các khu vực trên cả nước đã phải hứng chịu hầu hết các loại hình thiên tai, gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động xấu đến môi trường sống, sản xuất kinh doanh của người dân. Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Phú Thọ đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trước mùa mưa bão hàng năm. Năm 2019, theo cơ quan Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo tiếp tục là năm có thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường theo chiều hướng cực đoan hơn. Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại sự cố, thiên tai gây ra, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị và các tổ chức, cá nhân sở hữu, quản lý công trình xây dựng trên địa bàn cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật: kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập úng đô thị; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị, kiểm soát quy trình cắt tỉa cây xanh đô thị đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, đảm bảo an toàn điện, cung cấp nước sạch cho các vùng bị úng ngập.

2. Đối với các công trình đang khai thác, sử dụng: yêu cầu người dân thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét phải có đánh giá, cảnh báo cho nhân dân và có kế hoạch từng bước sơ tán đến địa điểm có công trình xây dựng an toàn khi cần thiết.

 

(Chằng chống nhà cửa)

3. Đối với công trình đang thi công xây dựng: có biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận; đặc biệt công tác đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị trên cao trong mùa mưa bão.

4. Đối với các công trình dạng tháp, trụ BTS: yêu cầu chủ quản lý, sử dụng kiểm tra, đánh giá và có biện pháp gia cố đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão; có kế hoạch di dời các hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng đến nơi an toàn khi cần thiết.

5. Đối với các cột điện ly tâm bê tông cốt thép: yêu cầu đơn vị quản lý kiểm tra, đánh giá và gia cường, giằng chống đảm bảo an toàn trước mùa mưa, bão; bố trí cảnh báo khu vực nguy hiểm tại những vị trí xung quanh cột điện ly tâm có nguy cơ gây mất an toàn.

 

Thông tin quảng cáo


Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 356

Tất cả: 95,755