17/05/2021

rước làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đang diễn ra rất phức tạp tại Việt Nam, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn nhiều so với 3 lần trước đó, việc cài đặt và sử dụng các ứng dụng hỗ trợ người dân phòng chống Covid-19 như: Bluezone, NCOVI, VietNam Health Declaration, khai báo y tế điện tử thông qua mã QRCode hoặc trực tuyến tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi quét mã QR Code

Hiện nay, có nhiều ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó kể đến 5 ứng dụng được khuyến khích sử dụng như: Bluzone - cảnh báo nếu tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19; ứng dụng NCOVI - Hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện, cho phép mỗi người dân cập nhật tình hình sức khỏe của bản thân và của gia đình thông qua khai báo y tế tự nguyện; ứng dụng khai báo y tế cho người nhập cảnh - VHD; hệ thống ghi nhận người đến và đi các địa điểm công cộng (mã QRCode) tại các địa điểm công cộng như: Công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng; hệ thống Bản đồ chống dịch - An toàn Covid-19.

Để phát huy hiệu quả của các ứng dụng nhằm góp phần trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, thời gian qua các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện cài đặt các ứng dụng. Đặc biệt, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị, các cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn tỉnh bảo đảm 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluzone, Ncovi, Vietnam Health Declaration.

Đồng chí Phan Thị Quyên - Trưởng Ban Tuyên giáo, Tỉnh đoàn Phú Thọ cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, BTV Tỉnh đoàn chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tuyên truyền tới đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch và yêu cầu 100% ĐVTN tham gia khai báo y tế qua các ứng dụng. Tính đến ngày 11/5/2021 có gần 115.000 ĐVTN trong toàn tỉnh cài đặt và khai báo y tế trên các ứng dụng. Bên cạnh đó, các cấp bộ đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện để tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng. Đến nay, hỗ trợ, hướng dẫn trên 85.000 người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế.

Anh V.V.Q - Nhân viên Công ty TNHH Namuga Phú Thọ chia sẻ: Tôi đã cài đặt ứng dụng Bluezone từ cuối năm 2020. Đặc biệt trong những ngày này, khi có 1 ca Covid-19 tại Công ty, bản thân tôi hằng ngày đều rà quét lịch sử tiếp xúc và cập nhật khai báo y tế trên ứng dụng. Việc sử dụng ứng dụng giúp tôi tự bảo vệ mình, gia đình, cộng đồng và tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền quản lý tốt hơn.

Anh V.V.Q hằng ngày đều khai báo y tế điện tử

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1804/UBND-KGVX ngày 6/5/2021 về việc triển  khai  áp  dụng  các  giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp Tài liệu hướng dẫn bộ giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiên cứu, triển khai áp dụng các giải pháp công nghệ trong  phòng,  chống dịch  Covid-19  tại đơn vị mình bảo đảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Sở chủ động có văn bản chỉ đạo về việc tuyên truyền, vận động triển khai tuyên truyền cài đặt ứng dụng này để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bluezone - Ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19

Việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả. Đây cũng là một trong nhiều giải pháp để Phú Thọ cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Thông tin quảng cáo


Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 117

Tất cả: 261,644