22/07/2021

Theo Bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6h ngày 20/7 đến 6h ngày 21/7/2021, Việt Nam có thêm 5.427 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 17 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 5.410 ca mắc mới trong nước: Thành phố Hồ Chí Minh (3.542); Bình Dương (1.079); Đồng Nai (167); Tiền Giang (65); Khánh Hòa (53); Đồng Tháp (60); Long An (54); Hà Nội (44); Vĩnh Long (39); Cần Thơ (39); Bến Tre (35); Phú Yên (32); Đà Nẵng (29); Kiên Giang (24); Ninh Thuận (22); Đắk Lắc (21); Bà Rịa - Vũng Tàu (18); Bình Thuận (14); Bình Phước (12); Nghệ An (10); Hậu Giang (9); Hà Giang (6); Đắk Nông (5); Bình Định (5); Bắc Ninh (4); Hưng Yên (3); Quảng Ngãi (3); Lâm Đồng (3); Quảng Nam (2); Vĩnh Phúc (2); An Giang (2); Bạc Liêu (2); Gia Lai (2); Kon Tum (2); Bắc Giang (1).

Như vậy, tính đến 6h ngày 21/7/2021, Việt Nam có tổng cộng 63.510 ca ghi nhận trong nước và 2.097 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 61.940 ca.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 20/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 78/NQ-CP về phiên họp Chính phủ chuyên đề phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ quyết nghị thành lập Tổ công tác “đặc biệt” của Chính phủ đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

Thành phần Tổ công tác gồm các đồng chí Thứ trưởng các Bộ: Quốc phòng (Tổ trưởng), Công an, Y tế (Tổ phó); Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Xây dựng, Công Thương, Giao thông vận tải; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (thành viên).

Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Tổ công tác theo thẩm quyền, vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Quy chế hoạt động của Tổ công tác thực hiện theo quy định của Ban chỉ đạo quốc gia.

Khắc phục tình trạng giãn cách chưa nghiêm, chưa hiệu quả

Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa. Căn cứ tình hình, diễn biến dịch trên địa bàn, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội chủ động, sáng tạo, linh hoạt áp dụng các biện pháp phù hợp và có thể áp dụng các biện pháp với yêu cầu cao hơn, chặt chẽ hơn quy định tại Chỉ thị 16, nhất là kiểm tra, giám sát chặt chẽ giãn cách giữa người với người, giữa gia đình với gia đình, tổ dân phố với tổ dân phố...; hạn chế nhiều hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa sự giao lưu, gặp gỡ giữa người với người. Rà soát, khắc phục các tồn tại, hạn chế, bất cập đã xảy ra vừa qua trong phòng, chống dịch, nhất là việc thực hiện giãn cách chưa nghiêm, chưa hiệu quả.

Huy động cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở, trong đó có lực lượng quân đội, công an, các đoàn thể nhân dân, các Tổ COVID cộng đồng tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị 16.

Thực hiện tốt công tác vận tải, lưu thông hàng hóa giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách và các địa phương khác; bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Các địa phương không tự ý đặt ra “giấy phép con” làm ách tắc, cản trở việc lưu thông hàng hóa và người thi hành công vụ.

Phân luồng, nhận diện phương tiện từ xa tại các chốt kiểm soát COVID-19

Để rút ngắn thời gian làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe, người áp tải hàng hóa, đảm bảo lưu thông nhanh nhất, Cục Cảnh sát giao thông yêu cầu các địa phương thực hiện phân luồng, nhận diện phương tiện từ xa tại các chốt kiểm soát COVID-19.

Đồng thời phối hợp với Sở Giao thông vận tải địa phương hướng dẫn, phối hợp cài đặt phần mềm cấp mã QR CODE cho phương tiện lưu thông trên "luồng xanh quốc gia", "luồng xanh" địa phương để rút ngắn thời gian kiểm soát tại các chốt, trạm kiểm soát.

Một số diễn biến mới liên quan đến nguy cơ COVID-19 có thể xâm nhập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 20/7/2021, tỉnh Phú Thọ phát hiện 1 ca mắc COVID-19 là ca bệnh xâm nhập từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa bàn tỉnh (BN65628). Qua rà soát, truy vết phát hiện 6 F1, 190 F2 và 419 F3 liên quan. Toàn bộ F1 đều được chuyển về cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung (trụ sở tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh cũ); hiện tại, toàn bộ F1 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR âm tính lần thứ nhất. Các trường hợp F2, F3 đang được địa phương khẩn trương rà soát, truy vết và áp dụng ngày các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Liên quan đến ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam diễn biến có diễn biến dịch phức tạp: Qua rà soát, truy vết phát hiện 18 F1; 639 F2 và người trở về từ vùng dịch; 380 F3. Kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2: 18/18 F1 được lấy mẫu cho kết quả âm tính; 419/440 F2 được lấy mẫu có kết quả âm tính.

Liên quan đến ca bệnh COVID-19 tại Tòa nhà 167, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội: Qua rà soát, truy vết phát hiện 1 F1 tại Tam Nông. Hiện tại F1 này  đã được chuyển cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2. Có 15 F2 liên quan được quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng chống dịch COVID-19.