20/12/2019

Ngày 16/12, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện các Chỉ thị của Bộ Công an: Chỉ thị số 04/CT-BCA-V28 về “Tăng cường xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” (Chỉ thị số 04); Chỉ thị số 07/CT-BCA-V28 về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới” (Chỉ thị số 07); Chỉ thị số 09/CT-BCA-V28 về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào các tôn giáo” (Chỉ thị số 09).

BKcanhan.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 07 của Bộ Công an

Tới dự có đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;  Ban Dân vận Tỉnh ủy; Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Cục nghiệp vụ của Bộ Công an; đại diện lãnh đạo UBND, Trưởng Công an các huyện, thị, thành trong tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn đánh giá cao thành tích, kết quả các cấp, ngành, lực lượng Công an tỉnh trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đồng chí đề nghị thời gian tới cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh cần nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của nhiệm vụ đảm bảo ANTT đối với sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội cũng như vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở; thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chiến lược đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Làm tốt công tác tuyên truyền; đảm bảo phù hợp với từng địa bàn, đối tượng và tình hình thực tế. Đổi mới hình thức, biện pháp công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; chú trọng các hình thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ từ gia đình, cộng đồng dân cư; duy trì hoạt động, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Bên cạnh đó, quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở gắn với xây dựng lực lượng nòng cốt bảo vệ ANTT ở cơ sở; phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, hạt nhân. Đồng thời tăng cường kiểm tra, kịp thời biểu dương, khen ngợi các điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào bảo vệ ANTQ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng Công an tỉnh với vai trò nòng cốt, tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị; tăng cường các đợt tấn công trấn áp tội phạm, nhất là dịp Tết Canh Tý và các ngày lễ lớn trong năm 2020; đặc biệt là kế hoạch đảm bảo ANTT Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

traodoi.jpg

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị

Sau 5 năm thực hiện các Chỉ thị số 04, số 07, số 09 của Bộ Công an về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai, thực hiện kịp thời, nghiêm túc. Thực hiện Chỉ thị 04 của Bộ Công an, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển rộng khắp. Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 2.887 Ban ANTT, 17.479 Tổ liên gia tự quản, 34 cụm liên kết đảm bảo ANTT. Công tác xây dựng lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với lực lượng Công an xã gồm 3.611 đồng chí; trong đó 18/259 xã, thị trấn có lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Trưởng Công an.

Lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực phối hợp, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 07 của Bộ Công an; phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, lực lượng tự vệ trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Toàn tỉnh hiện có 1.308 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường có lực lượng bảo vệ chuyên trách và bán chuyên trách với 3.458 bảo vệ viên.

GKcanhan.jpg

Lãnh đạo Công an tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 07 của Bộ Công an

Việc thực hiện Chỉ thị số 09 từng bước phát triển. Lực lượng Công an trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các chức sắc, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, đồng bào tôn giáo thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động quần chúng tín đồ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống “tốt đời đẹp đạo”.

Trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 04, 07. Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 13 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các Chỉ thị số 04, 07 và 09 của Bộ Công an.