23/04/2021

Ngày 22/4/2021, Phú Thọ chính thức triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Căn cứ lượng vắc xin nhận từ trung ương, tỉnh sắp xếp tổ chức tiêm cho nhóm người làm việc tại cơ sở y tế; Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp, người làm dịch tễ, truy vết, y tế thôn bản với số lượng dự kiến 11.361 người. Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 của tỉnh hoàn thành trước ngày 12/5/2021. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay trong buổi sáng đầu tiên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, đã có trên 600 người được tiêm, sức khỏe của những người tiêm ổn định.

Công tác khám sàng lọc trước khi tiêm được thực hiện nghiêm túc

Trên địa bàn toàn tỉnh có 21 điểm tiêm vắc xin Covid-19, trong đó có 6 điểm tiêm tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh; 1 điểm tiêm tại Bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 12 điểm tiêm tại Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành; 1 điểm tiêm tại Bệnh viện ngành (Bệnh viện Xây dựng Việt Trì), 1 điểm tiêm tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Tiến sĩ Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Công tác an toàn tiêm chủng được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Mọi quy trình kỹ thuật trong tiêm chủng đều được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả cán bộ y tế tham gia công tác tiêm chủng đã được tập huấn và tập huấn lại các quy trình, kỹ thuật liên quan đến bảo quản, vận chuyển vắc xin, khám sàng lọc để chỉ định tiêm, theo dõi và xử lý phản vệ sau tiêm… Cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị và thuốc thiết yếu dùng trong cấp cứu phản vệ được bố trí đầy đủ tại các điểm tiêm.  

Bác sĩ Trần Xuân Quang được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Là người thực hiện tiêm đầu tiên tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ Trần Xuân Quang - Trung tâm đột quỵ chia sẻ: Được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân tôi nói riêng và đội ngũ những người làm công tác y tế nói chung. Do điều kiện thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân nên khi nghe thông tin được tiêm vắc xin phòng Covid-19, tôi đã chủ động đăng ký sớm. Sau khi tiêm, tôi thấy sức khỏe ổn định, chưa thấy có phản ứng sau tiêm.

Tiến sĩ Hoàng Công Lâm - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi tình hình sức khỏe các bác sĩ sau tiêm vắc xin Covid-19 tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Để việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn, thuận lợi, Sở Y tế đã thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở tiêm; yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn cùng các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở nghiên cứu kỹ, quán triệt các nội dung, kế hoạch của Chính phủ, UBND tỉnh và của Sở về công tác chuẩn bị trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết của từng đơn vị nhằm cụ thể hóa việc triển khai tiêm chủng như: Rà soát, lập danh sách số lượng và các đối tượng dự kiến tiêm đợt 1; tổ chức sàng lọc sơ bộ lần 1 cho các đối tượng tiêm chủng nhằm chủ động bổ sung, thay thế khi cần thiết, tránh lãng phí vắc xin; dự kiến số ngày triển khai tiêm chủng để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm và nhân lực y tế; rà soát, bố trí, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc cấp cứu ngay tại điểm tiêm cũng như tại các khoa hồi sức tích cực của đơn vị; thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm tra và hỗ trợ trước, trong và sau tiêm chủng.

Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tiêm vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh kiểm tra điều kiện tiêm chủng vắc xin tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập nhóm chuyên gia gồm các bác sĩ hồi sức tích cực thường trực 24 giờ/7 ngày trong suốt thời gian chiến dịch; thành lập 2 tổ cấp cứu thường trực tại Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì và Bệnh viện Mắt nhằm hỗ trợ các điểm tiêm trong quá trình xử lý tại chỗ các phản ứng sau tiêm.

Ông Chử Lương Định - Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao) cho biết: Chúng tôi đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 36 người thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện, cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Y tế Lâm Thao ngay trong ngày đầu tiên triển khai. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm vắc xin, chúng tôi đã thực hiện chuẩn bị các điều kiện cần thiết; tiến hành rà soát, lập danh sách chi tiết toàn bộ các đối tượng dự kiến tiêm chủng trong đợt; tổ chức sàng lọc sơ bộ cho cán bộ y tế thuộc diện quản lý để loại trừ trước những người thuộc diện chống chỉ định tiêm và diện chỉ định trì hoãn tiêm. Không có trường hợp nào bị phản ứng bất thường sau tiêm trong buổi tiêm đầu tiên. Dự kiến sẽ có 540 người được tiêm vắc xin Covid-19 lần 1 tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao. Thời gian tiêm từ ngày 22/4 đến hết ngày 29/4/2021.

Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao tiêm vắc xin cho thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid huyện

"Vắc xin Covid-19 được khuyến cáo tiêm 2 lần, mỗi liều cách nhau 12 tuần. Mặc dù có vắc xin nhưng người dân không nên chủ quan mà tiếp tục duy trì thực hiện 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) vẫn là biện pháp hữu hiệu trong phòng chống dịch Covid-19” - Tiến sĩ Lê Quang Thọ cho biết thêm.

Thông tin quảng cáo


Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 51

Tất cả: 233,751