07/02/2021

Theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến 18h00 ngày 6/2/2021, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh dương tính trong cộng đồng. Về trường hợp công dân L.D.C ở thôn Việt Hùng 1, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản, theo đánh giá nhận định khả năng trường hợp này nhiễm Covid-19 từ Việt Nam và lây nhiễm cho cộng đồng ở tỉnh Phú Thọ là rất thấp.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh thăm và động viên người bệnh đang cách ly y tế tại Trung tâm điều trị, cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đối với trường hợp công dân tỉnh Phú Thọ nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản là L.D.C (sinh năm 1990), thường trú  tại thôn Việt Hùng 1, xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng.

Điều tra dịch tễ cho thấy, L.D.C học tiếng tại Trung tâm Vinacom, số 8, Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội từ tháng 8/2020, đến ngày 15/1/2021 trở về địa phương. Trong thời gian từ ngày 15/1 đến ngày 17/1/2021, L.D.C tiếp xúc với nhiều người tại địa phương. Ngày 17/1, C về Trung tâm Vinacom lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và có kết quả RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/1/2021, L.D.C xuất cảnh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Ngày 19/1/2021 nhập cảnh tại Nhật Bản và thực hiện xét nghiệm RT-PCR với Covid-19 cho kết quả âm tính. Ngày 1/2/2021, L.D.C xét nghiệm RT-PCR cho kết quả hai lần dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, L.D.C đang được cách ly, điều trị theo quy định tại Nhật Bản.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng của tỉnh đã nhanh chóng truy vết và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, đã cách ly tại nhà và lấy mẫu thực hiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR với 32 trường hợp F1; các trường hợp F2 đang tiếp tục rà soát.

Nhận định sơ bộ có 3 yếu tố hướng tới trường hợp nêu trên bị lây nhiễm SARS CoV-2 trong quá trình di chuyển sau xuất cảnh hoặc trong cơ sở cách ly tập trung tại Nhật Bản, đó là: Ngày 18/1, L.D.C được phép xuất cảnh khi đã có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước đó. Ngày 19/1, sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản và được thực hiện test RT-PCR với Covid-19 cho kết quả âm tính. Sau 10 ngày, L.D.C thực hiện lại xét nghiệm RT- PCR cho kết quả hai lần dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, đã qua 20 ngày kể từ ngày L.D.C tiếp xúc gần với tất cả các trường hợp F1 tại Đoan Hùng. Qua điều tra dịch tễ cho thấy tất cả các trường hợp F1 tới nay đều có sức khỏe bình thường

Như vậy, khả năng trường hợp này nhiễm Covid-19 từ Việt Nam và lây nhiễm
cho cộng đồng ở tỉnh Phú Thọ là rất thấp. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ cơ sở để loại trừ hoàn toàn nguy cơ này. Vì vậy, các trường hợp F1 nêu trên đều được cách ly tại nhà, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2, trong trường hợp toàn bộ các F1 âm tính sẽ được kết thúc cách ly y tế.

Đối với các trường hợp F1 liên quan đến các ổ dịch mới tại Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 27/1/2021 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, có 11 trường hợp đang được cách ly y tế tại Trung tâm cách ly, theo dõi tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh tỉnh, gồm: Thành phố Việt Trì 5 trường hợp; thị xã Phú Thọ 2 trường hợp; Thanh Ba 1 trường hợp; Thanh Thủy 1 trường hợp; Cẩm Khê 1 trường hợp; Yên Lập 1 trường hợp. Đã có 40 trường hợp F1 được hoàn thành cách ly (hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2);

Có 802 trường hợp F2 và 532 trường hợp F3 đã được cách ly y tế tại nhà và tự
theo dõi sức khỏe theo quy định. Có 638 trường hợp F2 và 189 trường hợp F3 kết thúc cách ly, theo dõi y tế.

Có 1.518 người trở về từ vùng dịch đang được tổ chức cách ly y tế theo quy định.

Mặc dù cho đến hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ chưa có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên không vì thế mà người dân chủ quan, nhất là trong thời gian gần đây khi dịch bùng phát trở lại tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… Đặc biệt, Tết Nguyên đán đang cận kề, số lượng người từ các tỉnh trở về địa phương ăn Tết khá lớn nên có nguy cơ dịch xâm nhập trên địa bàn tỉnh. Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, người dân nên thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, đồng thời chủ động ghi nhận nhật ký đi lại, khai báo y tế khi có nguy cơ.

Thông tin quảng cáo


Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 60

Tất cả: 233,760